Lục Hào – bàn về “Bằng trình vạn lý”

BUTTON_POST_REPLY
topwatchhanoi@gmail.com
Bài viếtCOLON 3
Ngày tham giaCOLON 2019-09-18 10:31

Lục Hào – bàn về “Bằng trình vạn lý”

Gửi bài gửi bởi topwatchhanoi@gmail.com » 2019-10-07 17:57

“Lục Hào” của Priest là một tác phẩm khá xuất sắc trong sự nghiệp của cô. Câu chuyện thành công nhất là ở cách Priest xây dựng nhân vật. Qua những biến cố, 5 đồ đệ Phù Dao phái dần trưởng thành từ những đứa trẻ non nớt trở thành những nhân vật mạnh mẽ phi thường đứng đầu tu chân giới, có thể tự mình đảm đương một vùng trời.

Đặc biệt trong truyện, tác giả Priest đã khéo léo lồng ghép những thành ngữ cổ Trung Hoa vào làm tên để diễn tả một cách hàm súc nội dung các phần truyện. Phần đầu tiên của “Lục Hào” có tên là “Bằng trình vạn lý”. Có lẽ đối với các bạn đọc Việt Nam thì câu thành ngữ này khá khó hiểu.

Chữ “bằng” trong “bằng trình vạn lý” chỉ loài chim Bằng. Đây là một loài chim trong truyền thuyết của Trung Hoa. Chim Bằng do loài cá Côn hóa thành. Truyền thuyết kể rằng chim Bằng dài không biết mấy ngàn dặm. Mỗi năm vào tháng Sáu, nó sẽ bay về Thiên Trì ở Nam Hải. Cánh vừa vỗ, nước trong Thiên Trì nổi sóng cao ba ngàn dặm. Nó cưỡi gió lốc, trong nháy mắt có thể bay lên tận trời không chín vạn dặm. Một vài loài chim nhỏ hỏi nó: “Tại sao ngươi phải bay ra ngoài chín vạn dặm tầng trời?”.

Về sau người Trung Quốc dựa theo truyền thuyết này biên soạn lại thành một câu thành ngữ “Bằng trình vạn lý”. Với nghĩa đen là chim bằng bay vạn dặm, người Trung Quốc dùng câu “Bằng trình vạn lý” này để chúc người thân hay bạn bè có tiền đồ rộng mở.

Cái tên “Bằng trình vạn lý” này đã diễn tả một phần nội dung của phần Một của truyện “Lục Hào”. Phần Một của tiểu thuyết giới thiệu về cuộc sống trên núi của phái Phù Dao gồm sư phụ Mộc Xuân và 5 đồ đệ khá ngây thơ, non nớt. Kết thúc của quyển Một là cái chết của sư phụ Mộc Xuân nhưng cũng mở ra một giai đoạn mới trong cuộc đời của các đồ đệ. Tương lai phía trước đó có thể còn nhiều khó khăn biến cố nhưng đó cũng là quá trình tất yếu mà mỗi người phải trải qua để trưởng thành.

“Bằng trình vạn lý” cũng là cảm hứng thiết kế cho chiếc đồng hồ Ogival OG358-312AGR-GL. Với hình chim Bằng đang tung cánh được khắc trên mặt số với ngụ ý tiền đồ rộng mở sẽ đến với người đeo, đồng hồ Ogival OG358-312AGR-GL sẽ mang lại may mắn cho chủ sở hữu của nó.

BUTTON_POST_REPLY